góp nắng

nơi góp nhặt và lưu trữ những suy tư và kinh nghiệm về mọi sinh hoạt

TRUNG CỘNG CÓ KHẢ NĂNG THUA CHIẾN TRANH BIỂN ĐÔNG

TRUNG CỘNG CÓ KHẢ NĂNG THUA CHIẾN TRANH BIỂN ĐÔNG?

Đọc bài “NẾU KHAI CHIẾN TRÊN BIỂN ĐÔNG, KHẢ NĂNG TRUNG QUỐC SẼ THUA VIỆT NAM.” viết rất công phu, đăng trên Web Site và lưu truyền trên nhiều diễn đàn.

Xin xem những góp ý sau xếp theo thứ tự ngày sớm nhất.

 

NẾU KHAI CHIẾN TRÊN BIỂN ĐÔNG, KHẢ NĂNG TRUNG QUỐC SẼ THUA VIỆT NAM.

Đăng ngày: 04:04 05-06-2011

Thư mục: Trường sa - Hoàng sa

Một số tờ báo của Hồng Công gần đây như "Đại công báo", “Văn Hối”, “Đông phương” và nguyệt san “Phòng vệ Hán Hoà” dẫn lời các nhà quan sát quân sự Bắc Kinh cho rằng tuy từ đầu năm 2009 đến nay, các bước chuẩn bị đấu tranh quân sự của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông (Trung Quốc gọi là biển Hoa Nam) vô cùng rầm rộ. Thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, còn rất nhiều rào cản khiến Trung Quốc chưa thể áp dụng hành động quân sự thực tế trong tranh chấp chủ quyền biển Đông. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng cảnh báo nếu Bắc Kinh Trung áp dụng hành động quân sự, cái giá phải trả sẽ rất đắt, thậm chí ảnh hưởng quốc tế tiêu cực của hành động này đối với Trung Quốc còn lớn hơn cả phát động một cuộc chiến tranh tại Eo biển Đài Loan. Dưới đây là tổng hợp nội dung cơ bản của các bài viết này.

1- Rào cản chính trị:
- Tại khu vực Biển Đông, hiện nay có ba nước tồn tại bất đồng lớn nhất với Trung Quốc về lãnh hải và hải đảo là Việt Nam, Philippin và Malaixia, trong đó Việt Nam là hàng đầu. Vì thế, khả năng bùng nổ xung đột quân sự tại khu vực biển Đông chỉ có thể là Trung Quốc tấn công quân sự chiếm các đảo, bãi mà Việt Nam đang kiểm soát tại quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọil à Nam Sa). Còn khả năng Trung Quốc và Malaixia nổ ra xung đột quân sự do tranh chấp đảo Layan Layan (đá Hoa Lau) trong tương lai gần, cơ bản bằng không. Thế nhưng, vấn đề quan trọng là Trung Quốc áp dụng hành động quân sự quy mô lớn với Việt Nam, thế tất sẽ thiêu huỷ hoàn toàn hình tượng quốc tế “hoà bình phát triển” mà Trung Quốc tạo dựng trong gần 20 năm qua. Hệ quả là sự cảnh giác của Ôxtrâylia, Mỹ, Nhật Bản và cả Hiệp hội các nước Đông Nam á (ASEAN) đối với Trung Quốc sẽ tăng cao. 

- Gần đây, hợp tác và trao đổi quân sự giữa Mỹ với ASEAN và Việt Nam đã có những bước tiến lớn, một khi Trung Quốc áp dụng hành động quân sự, dư luận và báo chí chính thức của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và các nước phương Tây khác sẽ đứng về phía Việt Nam. Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản thậm chí còn cung cấp cho Việt Nam chi viện về tình báo và hậu cần quân sự cho Việt Nam . Bên cạnh đó, “Học thuyết quân sự mới” của Ôxtrâylia cho rằng biển Đông chính là “biên cương lợi ích” của Ôxtrâylia sẽ có cớ phát triển. 

- Một khi chiến tranh bùng nổ, sẽ thúc đẩy nhanh hơn sự thành lập chính thức của tập đoàn “NATO biển Đông”, bước đi Nam tiến của Lực lượng Tự vệ trên biển của Nhật Bản cũng sẽ trở thành hiện thực và tạo ra căn cứ hợp pháp để Mỹ can thiệp quân sự trực tiếp. Hơn thế, tại khu vực này, tồn tại “Hiệp ước đồng minh Mỹ - Xinhgapo - Ôxtrâylia” và từ sau năm 1995, Mỹ cùng với 6 nước ASEAN là Philippin, Thái Lan, Xinhgapo, Malaixia, Inđônêxia và Bruney tổ chức cuộc diễn tập quân sự hàng năm mang tên “Karat”, được mệnh danh là “Tập đoàn Karat” và trên thực tế đã trở thành quan hệ “chuẩn đồng minh”. 

- Quần đảo Trường Sa hiện nay, có một số đảo nằm sát bờ biển Malaixia, có một số đảo gần đường trung tuyến Việt Nam - Malaixia, cách Trung Quốc xa như vậy, nói là của Trung Quốc thật khó có sức thuyết phục. Do vậy, khi Trung Quốc áp dụng hành động quân sự, hình tượng quốc tế của các nước hữu quan, nhất là Việt Nam sẽ tốt hơn nhiều so với Trung Quốc, theo đó các nước lớn châu Âu, thậm chí cả Mỹ và Ấn Độ sẽ cùng đưa ra đề nghị cung cấp vũ khí cho Việt Nam, khiến cho nhân tố thiên thời và nhân hòa là bất lợi đối với Trung Quốc.

2- Rào cản về quân sự
- Các nhà quan sát quân sự Bắc Kinh nêu rõ nhìn bề ngoài, so sánh sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc với Việt Nam, phía Trung Quốc có vũ khí hiện đại mang tính áp đảo, nhất là ưu thế về số lượng và chất lượng tàu mặt nước, tàu ngầm cỡ lớn. Thế nhưng, phân tích sâu về học thuyết địa - quân sự, thực sự bùng nổ chiến tranh trên không và trên biển với Việt Nam , ưu thế sức mạnh quân sự không hẳn nghiêng về Trung Quốc. Bởi vì đặc điểm mới của chiến tranh kỹ thuật công nghệ cao với vũ khí tên lửa là không có khái niệm so sánh sức mạnh của nước mạnh, nước yếu. Theo đó, nước yếu có một số ít tên lửa hiện đại, trong chiến tranh trên biển và trên không, vẫn có thể dựa vào ưu thế thiên thời, địa lợi, nhân hòa v.v. 

- So sánh cụ thể hơn, về hải quân và không quân của Trung Quốc tham gia cuộc chiến tranh này sẽ chủ yếu là Hạm đội Nam Hải (Bộ Tư lệnh đặt tại Trạm Giang, Quảng Châu). Còn Việt Nam lực lượng không quân được trang máy bay chiến đấu “Su- 30MKV” và “Su- 27SK/UBK”. Hải quân Việt Nam được trang tàu tên lửa tốc độ cao “ Molniya- 12418 ” và tới đây có cả tàu ngầm “KILO- 636”. Như vậy, xu thế so sánh sức mạnh tại biển Đông đang phát triển theo hướng bất lợi cho Trung Quốc.

- Trong tương lai gần, khi Hải quân Việt Nam đưa tàu ngầm “KILO- 636” vào sử dụng, quyền kiểm soát cục bộ dưới nước có thể sẽ nghiêng về phía Hải quân Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc phải tính đến nhân tố máy bay chiến đấu “Su- 30MKV” của không quân Việt Nam có thể sẽ được trang bị tên lửa siêu âm không đối hạm “BRAHMOS” (của Ấn Độ) và “YAKHONT” (của Nga) với tầm bắn đạt 300 km.

- Về năng lực phòng không, Trung Quốc và Việt Nam đều được trang bị tên lửa đất đối không hiện đại “S- 300PMU1”. Lực lượng phòng không của Việt Nam có 2 tiểu đoàn, còn con số này của Trung Quốc là 20. Thế nhưng, lực lượng này (của Trung Quốc) chủ yếu bố trí trên đất liền, do vậy vai trò có thể phát huy trong chiến tranh trên biển và không phận trên biển khá hạn chế.

3- Rào cản về địa lý
- Toàn bộ 29 đảo, bãi mà Việt Nam kiểm soát hiện nay tại Trường Sa, cách đất liền từ 400 - 600 km. Tại khu vực này, Việt Nam có các căn cứ không quân tại vịnh Cam Ranh (Nha Trang) và ở Thành phố Hồ Chí Minh, đa số không phận tại khu vực tranh chấp này đều nằm trong tầm tác chiến của máy bay tấn công “Su- 22” của không quân Việt Nam, chưa kể đến máy bay chiến đấu “Su- 30MKV” và “Su- 27SK” với bán kính tác chiến lên đến 1.500 km. Từ đó cho thấy cả Trung Quốc và Việt Nam đều có đủ năng lực tấn công tầm xa đối với các căn cứ hải quân tung thâm của đối phương.

- Việt Nam đã xây dựng sân bay tại đảo Trường Sa. Nếu so sánh, không quân Trung Quốc kể cả cất cánh từ sân bay tại đảo Hải Nam, khoảng cách đường thẳng đối với 29 đảo bãi Việt Nam đang kiểm soát đã lên đến từ 1.200 - 1.300 km, còn cất cánh từ khu vực quần đảo Hoàng Sa, khoảng cách đến Trường Sa cũng lên đến từ 900 - 1.000 km… Điều này buộc máy bay chiến đấu “J- 10” và “J- 8D” và cả “Su- 30MKK” và “Su- 27SK” của Không quân Trung Quốc đều cần được tiếp dầu trên không mới có thể tham chiến. Tuy vậy, thời gian tác chiến trên vùng trời biển Đông so với máy bay chiến đấu cùng loại của không quân Việt Nam cũng ngắn hơn khoảng 50%.

- Khi chiến tranh bùng nổ, sân bay trên đảo Vĩnh Hưng (Hoàng Sa) và thậm chí cả sân bay trên đảo Hải Nam của không quân Trung Quốc nhiều khả năng trước tiên sẽ bị máy bay chiến đấu “Su- 22” của không quân Việt Nam thực hiện tấn công phủ đầu. Căn cứ Toại Khê, Căn cứ Quế Lâm (Quảng Tây) của Sư đoàn không quân số 2 cũng nằm trong phạm vi bán kính tác chiến tấn công của máy bay chiến đấu “Su- 30MKV” của Không quân Việt Nam . Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng khác là xung đột không chỉ hạn chế ở khu vực biển Đông, toàn bộ các mục tiêu chiến lược tại đảo Hải Nam, Hồng Kông, Côn Minh (Vân Nam) và Nam Ninh (Quảng Tây) đều nằm trong phạm vi bán kính tác chiến của máy bay chiến đấu “Su- 30MKV” của Không quân Việt Nam. 

- Địa hình lãnh thổ của Việt Nam dài hẹp, máy bay “Su- 27SK” và “J- 10A” của Trung Quốc, sau khi tham chiến, trên đường bay trở về căn cứ tại đảo Hải Nam hay căn cứ Toại Khê, Quế Lâm (Quảng Tây), đều nằm trong tầm tác chiến của máy bay chiến đấu “MiG- 21Bis” của Không quân Việt Nam cất cánh từ các căn cứ không quân miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Do vậy, MiG- 21Bis của Việt Nam có thể cất cánh đánh chặn máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã hết vũ khí và thiếu nhiên liệu vào bất cứ lúc nào. 

4- Rào cản về chiến thuật
- Máy bay chiến đấu “Su- 22” của không quân Việt Nam có thể sẽ áp dụng chiến thuật không kích siêu thấp và có được sự yểm hộ hoả lực trong tấn công đảo, bãi. Vì thế, ngay cả khi Trung Quốc chiếm lĩnh được các đảo bãi Việt Nam đang kiểm soát hiện nay, bảo vệ lâu dài là vấn đề cực kỳ khó khăn. Ngoài ra, Không quân Việt Nam áp dụng chiến thuật không kích tầm siêu thấp, sẽ tránh được sự theo dõi của các loại rada trên tàu mặt nước của Trung Quốc và trực tiếp tấn công các tàu mặt nước cỡ lớn của hải quân Trung Quốc. 

- Hải quân Việt Nam không có tàu mặt nước cỡ lớn, cho nên không ngại Trung Quốc áp dụng chiến thuật không kích tầm siêu thấp. Hơn thế, như vậy còn khiến cho tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc không thể phát huy sức mạnh, chỉ có thể tấn công tàu vận tải của hải quân Việt Nam. Nhưng phán đoán từ loại tàu đổ bộ từ đất liền tiến ra đảo, bãi quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện nay, đa số là tàu vận tải cỡ nhỏ lớp từ 300 - 500 tấn trở xuống cho nên điều động tàu ngầm hiện đại để tiêu diệt là không cần thiết./.

 

Những góp ý

17 Jun 2011 01:59:41 - Nguyn Đc Vượng:

 

Cám ơn Bạn Tiến đã viết rõ ràng ra. Mỹ là chính phủ Mỹ dưới sự chỉ đạo của nhóm tài phiệt,năng lượng,kỹ nghệ quốc phòng, tài chành quốc tế đa số gốc Do Thái. Quả thật đúng như vậy.

 

Chiến tranh ở các nơi khác có tuỳ thuộc một phần vào chính phủ Mỹ, xong cũng có các yếu tố địa phương như Somali là một thí dụ.

 

Nguyễn Đức Vượng

 

16 Jun 2011 18:38:49 -0700 - VTT

Cám ơn 2 bạn NDVượng và TCôi đã phân tích kỹ và giải thích tinh hình chính trị,kinh tế toàn cầu.

Theo thiển ý chữ "Mỹ" ở đây nên hiểu là chính quyền Mỹ hành động dưới sự chỉ đạo của nhóm tài phiệt,năng lượng,kỹ nghệ quốc phòng,tài chành quốc tế đa số gốc Do thái.

Họ tìm mọi cách để giữ ưu thế và bảo vệ quyền lợi của họ.

Chiến tranh ở đâu,lúc nào (kể cả Trung cộng vs Việt công) theo thiển ý tôi đều tùy thuộc vào họ. Do đó 2 yếu tố quan trọng nhât quyết định vận mạng thế giới vẫn là Do thái và khối Hồi giáo. Thế giới này sẽ chẳng bao giờ có hòa bình thực sự trừ khi con người phải học bài học căn bản mà theo tôi chưa ai có thể làm được. Đó là: Tu thân,Tề gia,Trị quốc,Bình thiên hạ.

VTT.

June 16, 2011, 3:07 PM - Nguyn Đc Vượng:

Bạn Thầy Bàn viết:  Trung Đông không bao giờ yên ổn: Trờ về thời gian 70's. OPEC quyết định họp để định gía dầu hỏa thế là Mỹ thọc gậy cho chiến tranh Iran-Iraq.

 

Vượng góp ý: Thầy Bàn nói rất đúng. Trung Đông không bao giờ yên ổn cả. Mỹ và các cường quốc luôn mong muốn Trung Đông "yên ổn". Yên ổn có nghĩa là luôn dưới kiểm soát của họ. Không gì trên thế giới này có thể không biến đổi, nhất là các chế độ phong kiến, độc tài của các nước Trung Đông. Chiến tranh Iran-Iraq là vì Mỹ không còn kiểm soát Iran như thời tổng Thống Mohammad-Reza Shah. Cuộc cách mạng Hồi Giáo đua ông Khomeini nắm chính quyền, chống Mỹ kịch liệt. Các xứ Mỹ và Tây phương ủng hộ, bán võ khí cho cả hai bên trong hiến tranh Iran-Iraq. Chiến tranh có mục đích làm suy yếu hai nước mạnh ở Trung Đông, nhất là Iran, lợi cho Mỹ và nhất là Do Thái. Chiến tranh gây ra hiển nhiên có sự xúi dục và hỗ trợ của Mỹ. Nhưng cuộc chiến chỉ được kéo dài chứ không cho bên nào thắng!!!

 

Bạn Thầy Bàn viết:  Lý do tôn giáo: Đó là lý do ... thầm kín thì làm sao anh Vượng biết đưọc ???   Thật ra đó là lý do hậu thuẫn cho các quyết định của Mỹ và Âu Châu. Cứ nhớ đến sự phát biểu của Bill Graham, một mục sư nổi tiếng của Mỹ về Hồi Giáo trong trận chiến tranh Mỹ-Iraq là đủ hiểu.

 

Vượng góp ý:  Chiến tranh là chuyện hệ trọng. Không phải do lời nói hung hăng của một ông mục sư mà gây ra. Mỹ tìm mọi cách để tránh chiến tranh Iraq và Afganistan bị xem như như cuộc chiến giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo. Mỹ luôn luôn nhắc đi nhắc lại đây là cuộc chiến tranh chống khủng bố, không phải là chiến tranh giữa hai tôn giáo. Một số mục sư muốn nhân cuộc chiến này đem rao giảng Tin Lành tại hai xứ này. Nhưng không thành công mà còn gây thiệt hại cho những người đang theo đạo Thiên Chúa tại đây. Dù các người lãnh đạo Thiên Chúa Giáo có muốn gì đi nữa, Mỹ không đủ khả năng thay đổi tín ngưỡng ở vùng này. Không phải các nhà lãnh đạo Thiên Chúa Giáo muốn là dân Mỹ muốn. Chính phủ Mỹ không dại dột gì mở cuộc thánh chiến ở bất cứ nơi nào.

 

Các chính phủ Âu Châu độc lập với Thiên Chúa Giáo hơn ở Mỹ nhiều. Trong các cuộc bầu cử, không ông linh mục hay mục sư nào "khuyên" giáo dân nên bầu cho ai. Dân Âu Châu ngày càng xa lánh nhà thờ. Tại nhiều nơi nhiều nhà thờ sau thời gian không dùng quá lâu và bảo trì bị phá bỏ vì vấn đề an ninh.

 

Nguyễn ĐứcVượng

16 Jun 2011 09:15:16 -0700 – Mr. Thầy Bàn:

Ha Ha Ha ! Xin ... phản biện lời phân tích của anh Vượng:

1.    Trung Đông không bao giờ yên ổn: Trờ về thời gian 70's. OPEC quyết định họp để định gía dầu hỏa thế là Mỹ thọc gậy cho chiến tranh Iran-Iraq.

2.     Ly do tôn giáo: Đó là lý do ... thầm kín thì làm sao anh Vượng biết đưọc ??? Thật ra đó là lý do hậu thuẫn cho các quyết định của Mỹ và Âu Châu. Cứ nhớ đến sự phát biểu của Bill Graham, một mục sư nổi tiếng của Mỹ về Hồi Giáo trong trận chiến tranh Mỹ-Iraq là đủ hiểu.

 

Chào phản biện,

Mr. Thầy Bàn

June 16, 2011, 11:56 AM - Nguyn Đc Vượng:

Bạn “Thầy Bàn” viết:   Mỹ và Âu Châu không bao giờ muốn Trung Đông yên ổn để kiểm soát gía dầu hỏa. Muốn thế Mỹ và Âu Châu phải nhẩy vào Trung Đông để lũng đoạn khối Hối Giáo.

Vượng góp ý: Mỹ và Âu Châu luôn muốn Trung Đông "yên ổn" để kiểm soát tài nguyên dầu hỏa qua các gia đình vua chúa tại đây. Iraq bị oanh tạc trên 10 năm bởi Mỹ và Anh trước khi Mỹ và Anh đem quân vào. Kết qủa không khả quan lắm. Hầu hết các đấu thầu về dâu hỏa tại Iraq đều không vào các công ty dầu hỏa Mỹ. Trung Cộng trả giá rất cao và thầu được nhiều giao kèo tại đây. Qua các chính phủ rất quan liêu Mỹ và các nước Âu Châu lũng đoạn, kiểm soát Trung Đông trên 50, 60 năm qua. Cộng thêm Do Thái đứng làm cảnh sát.

Bạn  Thầy Bàn  viết:   Lý do thầm kín và đúng nhất: Sự xung đột bất khả giải quyết giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo.

Vượng góp ý:  Hai giáo phái tranh dành ảnh hưởng và con chiên từ nhiều thế kỷ nay. Mỹ đem vài trăm ngàn quân vào hiển nhiên là không giải quyết hay liên quan gì trên vấn đề này.

Tầm ăn dâu: Chuyện tầm ăn dâu xẩy ra tại tất cả mọi nơi trên thế giới. Trên thế giới, dân số càng ngày càng tăng. Phát triển kinh tế rất lệch lạc. Các công ty lớn nhỏ chạy theo lợi nhuận riêng. Không gì vô lý bằng các khu đất mầu mỡ nhất tại Phi Châu là nơi trồng các thực phẩm để làm nguyên liệu. Kết quả là người trên thế giới di tản tứ tán, đến các xứ phát triển sinh sống, lập nghiệp, lập gia đình lẫn nhau. Không biện pháp nào ngăn cản được tầm ăn dâu này. Cần một chính sách phát triển địa phương rộng lớn mới giữ đa số người dân tại chỗ. Nhưng với tình trạng thế giới hiện nay, đây chỉ là một giấc mơ thôi!!! Vài chục năm nữa, nước biển dân cao, có hàng trăm triệu người phải di tản. Di tản này không cùng một lúc mà theo đường hướng tầm ăn dâu.

Nguyễn ĐứcVượng

 

Thu, 16 Jun 2011 23:30:04 +0800 - Trn Cao Hoài

 

Bác đã bàn thì làm ơn bàn cho chót.

Vậy có cách nào để VN không bị lũng đoạn theo thế "tầm ăn dâu" của Tầu Phù không???

Thân,

Hoài

 

16 June 2011 9:29 PM – Mr. Thy Bàn

 

Tôi ... khoái đọc Tam Quốc Chí và nhất là Đông Chău Liệt Quốc vì thấy bàn cờ chính trị thế gìới lập đi, lập lại cho dù có thay đổi cho phù hợp với mỗi thời đại. Đọc là ... phải bàn và tôi xin bắt chước anh NĐVượng bàn đề cho vui ngày tháng:

1. Tại sao Mỹ và Âu Châu nhảy vào Irag, Agphanistan ? Những lý do chính:

   1. Mỹ vào ngay tận ổ của Al Queda để trả thù vụ 9/11.

   2. Mỹ và Âu Châu không bao giờ muốn Trung Đông yên ổn để kiểm soát gía dầu hỏa. Muốn thế Mỹ và Âu Châu phải nhẩy vào Trung Đông để lũng đoạn khối Hối Giáo.

    3. Lý do thầm kín và đúng nhất: Sự xung đột bất khả giải quyết giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo.

Những vụ bạo động ở Tunisia, Ai Cập, Lybia, Syria, Yemen, ... Mỹ và Âu Châu chỉ can thiệp ... phất phơ vì không ảnh hưởng mấy đến quyền lợi của các quốc gia này.

2. Tầu Cộng có muốn phát động chiến tranh Biển Đông không ? Có muốn ... dậy cho VN một bài học nữa không ? Câu trả lời là KHÔNG ! KHÔNG !

    1. Tầu Cộng chỉ ... dập dình đe dọa các nước có liên hệ tới Biển Đông để tìm hiểu thái độ của Mỹ đối với Biển Đông. Đây là trận chiến chính trị chứ không phải trận chiến quân sự. Vì nhu cầu phát triển kinh tế cần nhiên liệu dầu hỏa Tầu Cộng phải tìm một biển pháp kiểm soát Biển Đông có lợi nhất cho chúng.

   2. Tầu Công sẽ không ... dạy cho VN một bài học nữa mà chỉ muốn kiểm soát mấy thằng đàn em trong Trung Ương Đảng VC. Tầu Cộng sẽ tiếp tục lũng đoạn kinh tế VC và gậm nhấm từ từ bằng cách di dân qua sống ở VN như ngày nay.

Chào bàn đề,

Mr. Thầy Bàn

6/16/2011  1:58 AM - Nguyn Đc Vượng:

Afganistan và Iraq là hai nơi mà nhiều cường quốc về quân sự với sự lãnh đạo của Mỹ đã không đạt được "thắng lợi" mong muốn dù đã dùng các võ khí tối tân nhất trong nhiều năm.

Tại Lybia, Pháp, Anh và với hỗ trợ của Mỹ cũng chưa đạt được kết quả nào có tính chất quyết định. Hàng không mẫu hạm Charles De Gaule của Pháp đang tham chiến sẽ về vườn năm 2012. 16 quốc gia Âu Châu khác chỉ đứng ngoài làm cảnh vì không có thực lực quân sự để tham chiến. Chiến đấu cơ Rafale của Pháp phải trông cậy vào máy bay tiếp tế nguyên liệu của Mỹ. Máy bay Typhoon của Anh không đủ phi công có khả năng. Sau hai tháng tham chiến, máy bay F16 của Đan Mạch hết đạn. Các kho đạn đều trống rỗng. Không quốc gia Âu Châu nào có khả năng tài chính để bao thầu chi phí chiến tranh mới kéo dài có mấy tháng. Đó mới là cuộc chiến với một quốc gia 6.5 triệu người, yếu kém về tất cả mọi mặt hải lục không quân, phải kể thêm chiến đấu của dân nổi dậy và các binh sỹ chống chính quyền.

Hai cuộc chiến Iraq và Afganistan đã và đang làm Mỹ suy xụp về tài chính, quân sự và ảnh hưởng tại Trung Đông và nhiều nơi khác trên thế giới.

Theo thực tế trên, Trung Cộng không có đủ khả năng chịu một cuộc chiến lâu dài. Trung Cộng là quốc gia không có kinh nghiệm các cuộc chiến. Nhưng nếu có chiến tranh là cả hai xứ đều bị thiệt hại lâu dài. Về phương diện ngoại giao, Trung Cộng sẽ bị thiệt hại nhiều nhất vì là xứ lớn đi ăn hiếp, cướp đất xứ nhỏ và giải quyết tranh chấp bằng quân sự.

Nguyễn Đức Vượng.

Comment

You need to be a member of góp nắng to add comments!

Join góp nắng

Comment by KIM TRAN on January 16, 2012 at 1:39am

Đề nghị các bạn trong Góp Nắng dịch bài này sang tiếng Việt , vì văn phong của tác giả này quá "hoành tráng' và "ấn tượng" !!!
                                               Kim Tran

Comment by Tien Trong Vu on June 17, 2011 at 12:01pm

Chiến tranh biên giới năm 1979 giữa Việt cộng và Tầu cộng đã dậy Tầu cộng bài học hiện đại hóa quân đội. Từ đó tới nay đã hơn 30 năm.

Tầu cộng cần nhiên liệu ,năng lượng nhất là dầu khí để duy trì địa vị cường quốc và phát triển kinh tế.

Nếu biển đông có trữ lượng dầu khí nhiều thì nhóm tài phiệt quốc tế sẽ nhảy vào tìm cách kiểm soát và chi

phối các quốc gia vùng này như đã chi phối vùng Trung Đông..

Thật là 1 đại họa cho mọi quốc gia vùng Đông Nam Á.

Nếu có chiến tranh ở vùng này chúng ta ,các quốc gia vùng ĐNA cũng chỉ là con cờ thi hành chiến tranh 

chiến tranh ủy nhiệm giữa Tâu cộng và nhóm tài phiệt QT.

Thật bi đát nếu chúng ta không biết đoàn kết lại để canh tân đât nước làm nước giầu,dân mạnh thoát thế

gọng kềm Tầu cộng và bọn tài phiệt QT.

VTT.

 

Comment by gopnang on June 17, 2011 at 4:01am

Rõ ràng Trung Cộng ỷ mạnh nên muốn vấn đề biển Đông giải quyết giữa hai quốc gia liên hệ. Trong khi đó Việt Nam và các quốc gia liên hệ muốn đa phương hay đúng ra là muốn Hoa Kỳ tham dự. Hoa Kỳ cũng muốn tham dự; do đó vấn đề biển Đông sẽ được đa phương hóa nếu không muốn nói quốc tế hóa.

Một điều chắc chắn nữa là Trung Cộng không dại gì để Mỹ tham chiến. Mỹ cũng không muốn tham chiến vì các chiến tranh trên thế giới đã làm Hoa Kỳ kiệt quệ và đã để cho Trung Cộng lớn mạnh. Do đó vấn để biển Đông sẽ giải quyết bằng thương thảo. Mỹ có thể thương lượng với Trung Cộng để đạt được những quyền lợi mong muốn. Chiến tranh biển Đông có thể xẩy ra hay không là kết qủa sự thượng lượng bí mật giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Việt Nam nếu không đủ mạnh về quân sựchính trị (ngoại giao) và quyết tâm bảo vệ lãnh thổ sẽ chỉ là một kẻ bàng quang đứng ngoài.

 

Việt Nam đã và đang hiện đại hóa quân đội và tăng cường ngoại giao với Hoa kỳ. Nhưng Việt Nam cần tỏ ra quyết tâm bảo vệ lãnh thổ. Liệu chính phủ Việt Nam có thể chứng tỏ điều này. Đây là một việc làm đòi hỏi nhiều hy sinh ngay cả hy sinh mạng sống. 

 

100 nhạc phẩm muôn thủa của Radio Saigon 60-70. Chọn từng bài hay tự động nghe toàn bộ

Music

Loading…

ĐÁNH CHỮ VIỆT

Bạn không cần phải cài đặt bất cứ một program nào hay điều chỉnh chi cả. Hãy bắt đầu đánh những gì bạn muốn viết bằng tiếng Việt trong ô trắng, theo bất cứ cách đánh máy nào mà bạn quen nhất. Khi xong rồi thì select hết (Ctrl A) những gì bạn đã viết ở đây, rồi copy (Ctrl C) và paste (Ctrl V) vào bất cứ nơi khác mà bạn muốn như yahoo email, Microsoft Word, diễn đàn (forum), v.vvv

ĐÁNH MÁY TIẾNG VIỆT

TIN TỨC LINKS

Mời Đọc Toàn Bộ Tác Phẩm "White Lotus" của Lê Tuấn; và

Giới thiệu "những sáng tác văn, kịch, phim, dịch thuật" của Lê Tuấn

* White Lotus - Bản anh ngữ - Chapter 1 - Chapter 8
Chapter 9 - Chapter 15

 

Xin bấm vào hình dưới đây để vào MỤC LỤC và đọc truyện dài MƯA TRÊN TÂN SƠN NHẤT

Mời đọc Lời Ngỏ của tác gỉa Nguyễn Mạnh Hoàng Cương

free hit counter no ad
Web Tracker

© 2018   Created by gopnang.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service